CÁC LOẠI SẮN DÂY
Bột sắn dây là một loại bột rất quý, nó làm tăng cường nội lực, sức đề kháng cho cơ thể, chữa bệnh và dùng trong nhiều món ăn, thức uống. Chúng ta có thể liệt kê những công dụng tiêu biểu của sắn dây như sau:
● Thanh nhiệt, hạ sốt
● Trị táo bón
● Tăng vòng 1, cân bằng nội tiết tố
● Giải độc bia, rượu
● Chống lão hóa
● Giải ngộ độc thực phẩm
● Trị cảm nắng
● Phụ nữ có thai uống để dễ sinh em bé
● Phòng, chống loảng xương
● Tăng sinh lực cho cơ thể
● Sinh tinh dịch
● Tăng trí nhớ
● Làm đẹp da
● Trị mụn, tàn nhang, nám da, v.v..
Và hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở bán sắn dây, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về các loại sắn dây (theo chất lượng) để từ đây các bạn có một cái nhìn tổng thể về loại thảo dược này.
>>>>> Theo chúng tôi, có 4 loại bột sắn dây trên thị trường sau đây:
✪ Sắn dây được trồng trên đất đồi núi, đất trung du miền trung (Nghệ An, Hà Tĩnh, v.v..). Đây là loại sắn dây tốt nhất, những củ sắn được trồng tự nhiên trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhiệt đới gió mùa với bốn mùa rõ rệt, đặc biệt từ tháng 4 đến tháng 8 dương lịch hàng năm khu vực này chịu ảnh hưởng của gió phơn tây nam khô và nóng (gió Lào) và vào mùa đông, chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc lạnh và ẩm ướt. Điều này giúp cho sắn dây ở vùng này có nhiều dược tính hơn bất cứ sản phẩm nào cùng loại trồng ở địa phương khác.
Những củ sắn dây ở vùng này khi làm bột sẽ có lớp bột trắng tinh tụ xuống đáy của thùng lọc một cách nhanh chóng (Ví dụ sắn dây Lam Hồng chọn củ mọc tự nhiên hoặc được trồng một cách tự nhiên nên rất dương, chỉ cần 5-6 lần lọc nước là được). Các sản phẩm khác cũng có tính chất tương tự như vậy (ví dụ như nghệ). Đó là tính chất đặc biệt của củ sắn ở vùng này.
Tuy nhiên cần phải lưu ý một điều, củ sắn dây được làm bột cũng phải đủ tuổi thì mới cho sản phẩm tốt, thơm ngon, nhiều dược tính.
✪ Sắn dây trồng ở vùng đồng bằng nói chung. Loại sắn dây này thường to, nhiều nước, ít tinh bột và dược tính so với sắn dây trồng ở đất đồi. Nói chung chất lượng kém xa so với bột sắn dây đồi. Một người tinh tế khi dùng sẽ nhận ra điều này ngay lập tức.
✪ Sắn dây làm từ sắn dây giống Trung Quốc, loại này củ ngắn và dễ thu hoạch, năng suất cao nhất trong các loại sắn. Như bạn biết, loại này trồng nhanh nên dược liệu sẽ giảm.
✪ Loại sắn dây thứ tư là sắn dây có độn các tạp chất vào. Thật sự hiện nay trên thị trường bạn rất khó để tìm bột sắn dây nguyên chất đúng nghĩa.
>>>>> Nhận xét: Trong 4 loại sắn dây trên đây, sắn dây loại 1 là tốt nhất và khan hiếm nhất, hiện nay sắn dây kém chất lượng hoặc làm giả nhiều, mong rằng các bạn chọn mua sắn dây ở những cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để dùng, chăm sóc cho sức khỏe của gia đình và người thân.
Sài-gòn, 02-08-2015
Nguyễn Bá Thành