Tôi bị
bệnh dạ dày đã lâu, chữa thuốc tây không hết hẳn, nay có người khuyên
dùng nghệ đen kết hợp mật ong rất tốt cho dạ dày. Nhưng tôi đi siêu thị
lại thấy bày bán các hũ nghệ vàng chữa dạ dày. Như vậy giữa nghệ đen và
nghệ vàng, loại nào chữa dạ dày tốt hơn?
Tấn Hưng (TP.HCM)
Trả lời:
Nhiều người bệnh đau dạ dày thường sử dụng nghệ đen
trộn mật ong để uống và nghĩ rằng nghệ đen cũng giống nghệ vàng. Thật ra
chúng có những tác dụng khác nhau.
Nghệ vàng, Curcuma longa, họ gừng, từ lâu được người
dân dùng làm thuốc lợi mật, chữa viêm gan, vàng da, sỏi mật, viêm túi
mật, đau dạ dày, huyết ứ sau khi sinh và làm hạ cholesterol máu. Nghệ
vàng còn được dùng để chữa chảy máu cam, nôn ra máu...
Nghệ đen, còn gọi là nghệ xanh, nghệ tím, đông y gọi là
nga truật, tên khoa học là Curcuma zedoaria. Về hình dạng cây rất giống
nghệ vàng, nhưng chỉ khác là lá nghệ đen có màu tím đậm ở gân chính,
còn lá nghệ vàng thì xanh. Để làm thuốc, người ta đào lấy củ rồi cắt bỏ
rễ con, rửa sạch, thái lát, phơi khô, khi dùng thì tẩm giấm sao vàng. Củ
có chứa nhiều tinh dầu.
Theo y học cổ truyền, nghệ đen có vị đắng, cay, mùi
thơm hăng, tính ấm, tác dụng hành khí, thông huyết, tiêu thực, mạnh tì
vị, kích thích tiêu hóa, tiêu viêm, tiêu xơ.
Nghệ đen thường được dùng để chữa:
- Ung thư cổ tử cung và âm hộ, ung thư da, dùng dạng tinh dầu nguyên chất bôi tại chỗ mỗi ngày một lần.
- Đau bụng kinh, bế kinh, kinh không đều.
- Ăn không tiêu, đầy bụng, nôn mửa nước chua.
- Chữa các vết thâm tím trên da.
Theo công năng dược tính như trên thì nghệ đen không
thể thay thế nghệ vàng được, tùy từng trường hợp có thể dùng riêng hay
phối hợp hai loại với nhau để tăng tác dụng.
Tuy nhiên do tác dụng hoạt huyết phá ứ rất mạnh nên nghệ đen không được dùng cho phụ nữ có thai và những người hay bị rong kinh.
DS LÊ KIM PHỤNG (ĐH Y dược TP.HCM)
Nguồn: Báo Tuổi trẻ online
EmoticonEmoticon