(Trong nghệ có chứa nhiều chất chống ung thư)
Theo các nhà nghiên cứu, chỉ cần thêm một gram gia vị nghệ vào khẩu
phần ăn sáng có thể giúp cải thiện trí nhớ ở những người đang trong giai
đoạn sớm của bệnh tiểu đường và có nguy cơ mất trí nhớ.
Các nhà khoa học tin rằng, các hợp chất chống oxy hóa trong nghệ được
sử dụng trong các món cà ri có thể ngăn chặn sự tiến triển của chứng
mất trí hay giảm tác động của nó.
Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Mark Wahlqvist từ Đại học
Monash (Úc) theo dõi bộ nhớ của một nhóm phụ nữ Đài Loan tuổi từ 60 tuổi
trở lên được chẩn đoán tiền đái tháo đường nhưng không được điều trị.
Những người tham gia nghiên cứu nhận được một gram bột nghệ vào bữa
ăn sáng và các nhà khoa học nhận thấy việc bổ sung lượng nghệ khiêm tốn
này có tác dụng cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi với chứng tiền đái
tháo đường.
Trí nhớ của họ làm việc hiệu quả và đặc biệt trở nên linh hoạt trong
việc nhận thức như lập kế hoạch, giải quyết vấn đề và lập luận, tiến sĩ
Wahlqvist nói.
Theo Newsmax, nghệ được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn,
đặc biệt là ở châu Á. Màu vàng đặc trưng của nghệ là do chất curcumin,
và đến nay nó đã được chứng minh có công dụng giảm nguy cơ nhiều chứng
bệnh.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition.
Ngọc Khuê
EmoticonEmoticon