Rau xanh nằm trong nhóm những thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Để có thêm nhiều món ngon từ rau xanh
và thay đổi khẩu vị cho những món rau thông thường, bạn có thể sử dụng
nhiều phương pháp như luộc, hấp, chiên, nướng, hầm hoặc quay theo những
hướng dẫn cụ thể dưới đây.
1. Luộc
Luộc là phương pháp phổ biến nhất. Phương pháp này
nhanh và dễ thực hiện. Nếu bạn thích ăn rau mềm thì luộc sẽ là phương
pháp thích hợp nhất. Hầu hết các loại rau đều có thể luộc được. Tuy
nhiên, cũng có những loại không thích hợp với cách chế biến này như cà
chua, ớt chuông hay cà tím… Chúng sẽ ngon hơn khi được chiên hoặc nướng.
Khi luộc các loại rau có lá màu xanh đậm, nên cho vào chút muối (1,5 lít nước luộc cho vào 1 muỗng canh muối) để giữ màu xanh cho rau. Lượng nước luộc rau trong nồi phải đảm bảo đủ để rau được ngập hoàn toàn trong nước. Tuy nhiên, cũng không nên dùng quá nhiều nước vì sẽ kéo dài thời gian đun nấu, vừa làm rau mất nhiều dưỡng chất hơn mức cần thiết. Để rau không bị mất nhiều chất dinh dưỡng, bạn không nên cho rau vào quá sớm mà cần chờ nước thật sôi. Thời gian luộc các loại rau có lá màu xanh đậm sẽ ít hơn so với các loại rau củ.
Nếu luộc rau củ, bạn nên đậy kín nắp nồi trong quá trình luộc.Sau khi luộc xong, cần vớt rau củ ra ngay và cho vào tô nước lạnh. Đối với những loại rau có màu trắng như bông cải trắng hoặc khoai tây, hãy cho thêm một ít nước chanh vào nước luộc rau để chúng không bị thay đổi màu sắc.
2. Hấp
Phương pháp này được sử dụng trong trường hợp bạn
muốn món rau có độ giòn và chắc. Hấp cũng là cách chế biến giúp giữ được
nhiều chất dinh dưỡng trong rau. Đây là lựa chọn tốt dành cho những
người quan tâm nhiều đến những phương pháp chế biến thực phẩm có ích cho
sức khỏe.
Sử dụng nồi hấp sẽ giúp rau có được hương vị tươi ngon hơn. Măng tây, bông cải trắng, bông cải xanh và đậu ve là những loại rau thích hợp với phương pháp hấp.
3. Quay
Quay sẽ mang đến cho các món rau hương vị khá thơm
ngon, đặc biệt là trong những bữa tối giá lạnh của mùa đông. Phương pháp
này cũng giúp bảo quản được nhiều chất dinh dưỡng trong rau. Trước khi
quay, bạn có thể ướp thêm gia vị cho rau theo ý thích. Công thức phù hợp
nhất đối với món rau sử dụng phương pháp quay phải có sự hiện diện của
cà rốt và củ cải trắng. Bạn trộn chúng trong chiếc thố to cùng với các
loại rau khác hoặc dầu ô-liu, một ít muối và mật ong.
Những loại rau phù hợp với phương pháp này bao gồm cà rốt, khoai tây, khoai lang và hành. Điều tuyệt vời nhất mà món quay mang lại cho sức khỏe là chúng có hương vị khá thơm ngon nhưng lại không chứa quá nhiều calo.
4. Hầm
Đây là phương pháp chế biến rau thích hợp cho những
tháng mùa đông. Nếu dùng rau để hầm chung với những nguyên liệu khác,
cần nhớ rằng thời gian nấu chín rau sẽ nhanh hơn thịt. Do đó, phải dự
kiến thời gian thật “chuẩn” để cho rau vào đúng lúc nhằm tránh trường
hợp rau quá nhừ. Phương pháp hầm giúp giữ được hương vị tự nhiên của
rau. Hành, nấm rơm và các loại rau có củ chính là những lựa chọn phù hợp
nhất dành cho món hầm.
5. Chiên
Nếu thích món rau có độ giòn thì chiên sẽ là lựa
chọn tốt nhất. Tuy nhiên, cách chế biến này lại làm cho rau mất đi nhiều
chất dinh dưỡng hơn so với những phương pháp khác. Ưu điểm của món
chiên là nhanh, đơn giản và mang đến hương vị thơm ngon cho rau. Để
chiên những loại rau có độ cứng như bông cải xanh, bạn nên chần sơ
trước. Điều này giúp rút ngắn thời gian chiên cho món rau.
6. Nướng vỉ
Những loại rau có chứa nhiều nước phù hợp với
phương pháp nướng. Nếu muốn món rau nướng được thực hiện dễ dàng hơn,
bạn nên cắt tất cả nguyên liệu có kích thước như nhau để chúng chín đều
hơn. Phương pháp nướng giúp món rau có hương vị đậm đà và thơm ngon
hơn, đặc biệt là với nấm rơm hay măng tây…
Theo Hồng Xuân (Phụ nữ Online/Dinnertool.com)
EmoticonEmoticon