Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), để được
chứng nhận là hữu cơ, nông sản phải được nuôi trồng, bảo quản và chế
biến trong điều kiện không dùng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, công
nghệ sinh học và phóng xạ hóa học.
Ngoài ra, USDA còn đặt ra quy định
nghiêm ngặt cho việc dán nhãn nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết chính
xác chất liệu hữu cơ có trong sản phẩm. Các nhãn phổ biến bao gồm:
☑ Nhãn "Organic" dùng cho sản phẩm có ít nhất 95% thành phần hữu cơ.
☑ Nhãn “Made with organic ingredients” (Chế biến từ sản phẩm có chất hữu cơ) dùng cho sản phẩm có ít nhất 70% thành phần hữu cơ.
☑ Sản phẩm dưới 70% chỉ được phép liệt kê các thành phần hữu cơ hiện hữu.
Chứng nhận Hữu cơ được công nhận
Những khái niệm dễ nhầm lẫn
Khi tìm kiếm nguồn thực phẩm “sạch”,
người tiêu dùng thường cảm thấy bối rối giữa muôn vàn lời quảng cáo “có
cánh” hay những thuật ngữ kiểu “thân thiện với môi trường”. Không ít
người đã nhầm lẫn giữa “Organic” với các nhãn khác, không được chứng
nhận hoặc chồng lấn nhau. Chắc chắn các nhãn hay khái niệm dưới đây đều
có giá trị riêng, chỉ có điều chúng không phải là “hữu cơ”.
1/ Locally Grown (nuôi trồng tại địa phương)
Thường được ghi trên bao bì nhưng không
phải là nhãn chính thức. Khái niệm “Địa phương” khá mơ hồ vì còn tùy
thuộc vào khoảng cách đến thị trường. Sản phẩm địa phương có thể được
nuôi trồng hữu cơ, nhưng đó là kết nối duy nhất. Thực phẩm hữu cơ không
nhất thiết là của địa phương, và sản phẩm địa phương không có nghĩa là
hữu cơ.
2/ Natural (tự nhiên)
Đây cũng không phải là nhãn chính thức
dù hay được ghi trên bao bì. “Tự nhiên” nghe có vẻ hữu ích nhưng lại là
khái niệm khó hiểu nhất dùng cho sản phẩm. Vì đã là “Tự nhiên” thì không
thể chứa các thành phần nhân tạo hay thêm màu sắc, trong khi nó lại
thường dùng cho cả sản phẩm chăm sóc cơ thể, vệ sinh và đồ chơi. “Tự
nhiên” không hề liên quan đến chất hữu cơ. Thực phẩm hữu cơ được chứng
nhận phải tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và được chứng minh là an
toàn cho con người và môi sinh.
3/ Free-Range (nuôi thả)
Không có nhãn “Nuôi thả” chính thức mặc
dù nó thường được tuyên bố kèm theo các sản phẩm như bơ sữa, trứng và
thịt. Khái niệm này không được kiểm soát và chỉ nói đôi chút về tập quán
chăn nuôi thực tế. Tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ không bắt buộc điều
kiện này. Động vật có thể tận hưởng những điều kiện sống tốt hơn khi
được thả ngoài trời, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng được nuôi
bằng chất hữu cơ.
4/ Biodynamic (sinh học năng động)
“Biodynamic” là nhãn chính thức được xác
nhận bởi một bên thứ ba độc lập theo các tiêu chuẩn nhất định. Nó giúp
bạn an tâm về những vấn đề không chỉ đơn giản là hữu cơ, như cộng đồng
lành mạnh hay đa dạng sinh học. Một sản phẩm có thể được chứng nhận cả
“Organic” và “Biodynamic”. Tuy nhiên, hai khái niệm này là khác nhau.
Bạn không thể giả định người nuôi trồng hữu cơ sẽ áp dụng quy tắc
Biodynamic hay nhà sản xuất Biodynamic phải tuân thủ các tiêu chuẩn
chứng nhận hữu cơ.
5/ Hormone-Free (không có chất tăng trưởng)
Thường thấy trên các sản phẩm bơ sữa và
thịt, tuy nhiên nó không phải là nhãn chính thức. Khái niệm
"Hormon-Free” sai về mặt kỹ thuật bởi vì không có loại sữa hoặc thịt nào
mà không có Hormone, vì tất cả các loài động vật đều được sinh ra với
kích thích tố. Chỉ có thể tuyên bố là không có “Hormone nhân tạo”.
6/ Fair Trade (mậu dịch công bằng)
Nhãn “Fair Trade” rất hữu ích vì nó đảm
bảo sản phẩm là hợp lý về mặt kinh tế, xã hội và môi trường. Qua đó,
khách hàng biết được người nông dân và công nhân trang trại nhận được
các điều kiện thỏa đáng về thương mại và bảo hiểm xã hội. Nhiều sản phẩm
hữu cơ có thể được chứng nhận cả “Fair Trade”. Tuy nhiên, “Fair Trade”
không có nghĩa là được chứng nhận hữu cơ, và “Organic” không liên quan
gì đến điều kiện lao động hoặc nguồn gốc xuất xứ.
7/ GMO Free (không biến đổi gen)
“GMO Free” chưa được pháp luật công nhận
vì một số hạn chế về phương pháp thử nghiệm cũng như rủi ro lây nhiễm
từ cây trồng vật nuôi khác. Thay vào đó chỉ có chứng nhận của một số tổ
chức nghiên cứu. Thực phẩm “GMO Free” hoặc “Non-GMO” không có nghĩa là
được nuôi trồng bằng chất hữu cơ. Nó có thể tương đồng ở một số cấp độ
nào đó, nhưng không thể hoán đổi.
8/ GAP (thực hành nông nghiệp tốt)
Đây không phải là các sản phẩm hữu cơ mà
là các sản phẩm được sản xuất ra có sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ
sâu, trừ cỏ hóa học… nhưng có kiểm soát về hàm lượng an toàn cho phép
theo tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp tốt, an toàn (Good Agricultural
Practice) của Việt Nam (VietGAP) hoặc toàn cầu (GlobalGAP).
Nguyên Giang / kilala.vn
EmoticonEmoticon