Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ, gây ra các tác dụng dược
lý. Curcumin có khả năng chống oxy hóa cao, kháng viêm, có lợi trong
điều trị các bệnh lý tim mạch, thoái hóa não, ung thư...
1. Nghệ chứa đựng các hợp chất hoạt tính sinh học có thuộc tính dược liệu mạnh
Curcumin là hoạt chính chính tạo ra các hoạt tính sinh học của nghệ.
Do
khả năng hòa tan trong nước của curcumin rất thấp làm lượng curcumin
hấp thu vào máu không cao, tỷ lệ chuyển hóa trong máu lại cao, do đó
curcumin nhanh chóng bị đào thải ra khỏi cơ thể. Khắc phục nhược điểm
này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra một số biện pháp giúp tăng
hấp thu curcumin vào máu như:
- Kết hợp sử dụng curcumin với piperine trong hạt tiêu đen sẽ làm tăng hấp thu curcumin lên 20 lần.
- Ứng
dụng công nghê nano trong bào chế curcumin, giúp nâng cao hoạt tính của
curcumin, làm giảm độc tính nhờ làm tăng khả năng hòa tan, giữ ổn định
nồng độ trong máu, giúp giải phóng có kiểm soát, cải thiện hấp thu tại
tế bào.
2. Curcumin là một hợp chất chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên
Viêm
là một phản ứng của cơ thể chống lại các tác nhân lạ xâm nhập từ bên
ngoài, đồng thời giúp kích hoạt các quá trình sửa chữa tổn thương. Tuy
nhiên, nếu tình trạng viêm trở nên mạn tính, lại gây ra những phản ứng
chống lại chính các mô của cơ thể, từ đó gây ra nhiều bệnh lý mạn tính
như : tim mạch, ung thư, hội chứng chuyển hóa, , các bệnh lý thoái hóa
khác nhau. Do đó, cần ngăn chặn các quá trình viêm mạn tính này. Đặc
biệt, curcumin tỏ ra hiệu quả trong điều trị triệu chứng viêm khớp và
trong rất nhiều trường hợp, curcumin hiệu quả hơn các thuốc chống viêm.
Curcumin,
gần đây đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của
Helicobacter pylori – một vi khuẩn gây ra các bệnh lý dạ dày như : viêm
loét dạ dày, tá tràng. Hoạt tính kháng khuẩn của curcumin chống lại 65
chủng lâm sàng của Helicobacter pylori.
3. Curcumin làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của cơ thể
Các
gốc tự do có xu hướng tấn công các chất hữu cơ quan trọng như axit béo,
protein và ADN, gây ra những tổn hại khi sinh sản tế bào và các quá
trình chuyển hóa tế bào. Các chất chống oxy hóa là những chất có ái lực
với các gốc tự do này, làm giảm và “dọn dẹp” các gốc tự do trong cơ thể.
Curcumin
là chất chống oxy hóa rất mạnh nhờ kích hoạt 2 cơ chế : trung hòa các
gốc tự do, sau đó kích thích các cơ chế chống oxy hóa của cơ thể thông
qua việc thúc đẩy hoạt động của các men (enzymes) chống oxy hóa của cơ
thể.
Do đó, curcumin có khả năng chống lại các quá trình lão hóa và các bệnh lý có liên quan tới tuổi.
4.
Curcumin thúc đẩy yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não (BDNF),
liên quan tới việc cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ các bệnh não
Trong
một số vùng của bộ não các tế bào thần kinh còn có thể nhân và tăng
sinh về số lượng. Một trong những yếu tố chính của quá trình này là yếu
tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não (BDNF), một loại hormon tăng
trưởng có chức năng trong não.
Điều
thú vị là curcumin có thể làm tăng nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh
có nguồn gốc não trong não. Theo đó, nó thể hiện hiệu quả trong việc trì
hoãn hoặc thậm chí đảo ngược nhiều bệnh não và các suy giảm chức năng
não bộ liên quan tới tuổi, làm tăng sự phát triển của các tế bào thần
kinh mới và chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não bộ.
Nhiều rối loạn não phổ biến có liên quan tới nồng độ hormon này giảm. Các rối loạn này bao gồm trầm cảm và bệnh Alzheimer.
- Trầm
cảm có liên quan tới nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc
não (BNDF) giảm và chân hải mã (hippocampus) hẹp-vùng não có vai trò
trong việc học và nhớ. Curcunin làm tăng nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần
kinh có nguồn gốc não đồng thời làm tăng các chất dẫn truyền thần kinh
serotonin và dopamine, làm giảm và ngăn ngừa các biểu hiện trầm cảm.
- Curcumin
đã được chứng minh là có thể vượt qua được hàng rào máu-não. Alzheimer
là bệnh gây ra bởi các tình trạng oxy hóa mạnh, viêm và đặc biệt là sự
tích tụ của các đám rối protein – được gọi là các mảng Amyloid. Curcumin
có khả năng kháng viêm, chống oxy hóa, hơn nữa giúp “dọn sạch” các mảng
bám amyloid.
5. Curcumin mang tới nhiều sự cải thiện mà có thể làm giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch
Rối
loạn chức năng nội mô là động lực chính của bệnh tim và liên quan tới
việc nội mô mất khả năng điều hòa huyết áp, đông máu, và nhiều yếu tố
khác nhau. Một số nghiên cứu cho rằng curcumin giúp cải thiện chức năng
nội mô và có tác dụng giống như thuốc Atorvastatin. Đồng thời khả năng
kháng viêm và chống oxy hóa của curcumin là những tác dụng tuyệt vời đối
với các bệnh lý tim mạch.
6. Curcumin có thể giúp ngăn chặn (thậm chí điều trị) ung thư
Ung
thư là một căn bệnh khủng khiếp, nó được đặc trưng bằng sự phát triển
không thể kiểm soát của các tế bào. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nó
có thể làm giảm sự hình thành mạch máu mới, đưa máu tới nuôi tế bào ung
thư, ức chế sự di căn (sự lan truyền của ung thư), cũng như việc góp
phần vào tiêu diệt tế bào ung thư, đặc biệt là các khối u trên đường tiêu hóa.
ThS. BS. Lương Quốc Chính
Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai
EmoticonEmoticon