Món cà ri có chứa curcumin (Hình: Lam Hồng)
Curcumin, một hợp chất của nghệ thường được dùng trong các món cà
ri Ấn Độ, có thể kéo dài tuổi thọ và tăng cường hoạt động của những ruồi
giấm bị một rối loạn thần kinh tương tự bệnh Alzheimer vốn ảnh hưởng
hàng triệu người già trên thế giới.
Theo trang tin Top News, nhóm chuyên gia thuộc Đại học
Linkoping (Thụy Điển) chủ trì cuộc nghiên cứu muốn tìm hiểu xem chất này
ảnh hưởng ra sao đến những con ruồi giấm biến đổi gien, vốn phát triển
các triệu chứng giống bệnh Alzheimer.
Năm nhóm ruồi bị bệnh với các thay đổi di truyền khác nhau được cho
dùng chất curcumin. Kết quả cho thấy chúng sống thọ hơn đến 75% và duy
trì khả năng di chuyển lâu hơn so với những con ruồi bị bệnh nhưng không
nhận được chất này.
Các nghiên cứu trước đây cho thấy bệnh Alzheimer chỉ tác động đến 1% số người trên 65 tuổi sống ở một số ngôi làng Ấn Độ.
Kết quả nghiên cứu mới nhất được công bố trên chuyên san Public Library of Science.
Quyên Quân
(Thanh niên online)
EmoticonEmoticon