Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Arizona cho thấy, hoạt tính curcumin có trong củ nghệ có thể ngăn chặn tế bào ung thư đại tràng di căn theo một cơ chế mới.
Chất cucurmin từng được nghiên cứu và được xác nhận có khả năng ngăn ngừa một vài dạng ung thư. Lần này, các nhà khoa học phát hiện hoạt tính này trong củ nghệ có thể ngăn chặn sự phát triển của protein cortactin trong ung thư đại tràng.
Vốn là protein chủ yếu trong sự vận động của tế bào nhưng cortactin lại
hoạt động thái quá trong bệnh ung thư, tạo điều kiện cho tế bào ung thư
di căn
đến các phần khác của cơ thể. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, cortactin hoạt
động quá đáng song song với quá trình phosphoryl hóa liên quan tới ung
thư đại tràng do cortactin mang thành phần gọi là Phospho Tyrosine 421.
Những thí nghiệm trị liệu cho thấy, curcumin trong củ nghệ
có thể ngắt hoạt động của cortactin bằng cách tương tác với một enzym
được gọi là PTPN1. Enzym này giữ vai trò như một phosphataza, loại bỏ
nhóm phospho khỏi cortactin trong quá trình được gọi là giải phosphoryl
hóa. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, quá trình này liên quan tới sự giảm
thiểu khả năng di căn của ung thư đại tràng.
Khuê Vũ (Theo PLOS One, 9/2014)
Nguồn: Sức khỏe và đời sống
EmoticonEmoticon