Cách nấu món chè mè đen sắn dây

Natural Remedies 05:53

Che-bot-san-day

 Nguyên liệu làm món chè mè đen

Xin chào các bạn, hôm trước mình đã giới thiệu đến các bạn món cháo yến  mạch bột sắn dây rất dinh dưỡng rồi, hôm nay mình tiếp tục xin giới thiệu đến các bạn một món ăn mới: chè mè đen bột sắn dây.

Từ lâu đời, mè đen (còn gọi hắc chi ma) đã được coi là món ăn bổ, và vị thuốc quý.

Mè có tên khoa học: Sesamum indicum L., thuộc họ Vừng (Pelaliaceae). Theo y học cổ truyền, mè đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt… Ngoài ra, hạt mè và dầu hạt mè được dùng để chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng. Hạt mè chứa các thành phần dinh dưỡng gồm protid, lipid, glucid, xơ, vitamin B1, B2, PP, E, , các chất khoáng như: Ca, P, K, Na, Mg, Fe, Zn, Se, Cu, Mn…

Sắn dây được biết đến có nhiều công dụng, là một trong những vị thuốc cổ nhất, từng được đề cập trong Thần Nông bản thảo kinh - bộ sách thuốc đầu tiên của Ðông y học. Các công dụng tiêu biểu của sắn dây gồm có:

● Thanh nhiệt, hạ sốt
● Trị táo bón
● Tăng vòng 1, cân bằng nội tiết tố
● Giải độc bia, rượu
● Chống lão hóa
● Giải ngộ độc thực phẩm
● Trị cảm nắng
● Phụ nữ có thai uống để dễ sinh em bé
● Phòng, chống loảng xương
● Tăng sinh lực cho cơ thể
● Sinh tinh dịch
● Tăng trí nhớ
● Làm đẹp da
● Trị mụn, tàn nhang, nám da, v.v..
Chè-mè-đen-sắn-dây
 Món chè mè đen sắn dây thơm ngon, dinh dưỡng

Sau đây là cách thực hiện món ăn này: 

✽ Nguyên liệu

✔ Mè (vừng) đen: 1 chén ăn cơm
Sen: 20 hạt
Bột sắn dây: 2 thìa canh
Nước lã 1 chén canh
✔ Ngoài ra có thêm dừa, đậu phộng rang, đường thốt nốt

✽ Cách làm

Bước 1: Cho mè, hạt sen ngâm trước 2g.  Sau đó xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. 
✔ Bước 2: Bắc lên bếp nấu nhỏ lửa khoảng 30p. 
Bước 3: Sau khi vừng, sen chín thơm thì hòa sắn dây cho vào quấy đều đến khi sôi lại khoảng 15p rồi nhắc xuống. Bột sắn dây phải hòa tan với nước lạnh trước, để tránh vón cục.
Bước 4: Sau đó bạn có thể nêm đường nếu muốn ăn ngọt hoặc nêm bột nêm thực dưỡng nếu muốn ăn có vị mặn. 

Cho ra chén nhỏ. Món này bạn có thể ăn nóng, hoặc bỏ tủ lạnh ăn mát.

Thật không khó đúng không các bạn, xin chúc các bạn thành công và một ngày mới an lành.

Lam Hồng

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »