Xin chào các bạn, công thức nấu món hủ tiếu chay sau đây là của chị Sa Đinh làm, mình viết lại cho dễ nhìn hơn. Đây là một bản hòa tấu nhiều sắc màu và hương vị, rất thơm ngon và dễ làm cho cả nhà. Mỗi lần về miền Tây mình đều thích ăn món này.
Để làm món hủ tiếu chay, chúng ta cần thực hiện các công đoạn sau:
✽ Chuẩn bị nước dùng
Để cho hủ tiếu được ngon, ngọt tự nhiên chúng ta cần làm:
✔ 2-3 quả táo, 2-3 quả lê: rửa sạch, bổ đôi.
✔ 1 trái ngô (bắp): 1bỏ hết áo ngoài, râu, cắt thành khoanh dầy khoảng 2 cm.
✔ Bắp cải rửa sạch.
✔ Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.
Tất cả các nguyên liệu trên cho vào nồi cùng với đường phèn cùng với khoảng 4 lít nước cho lên bếp đun, ninh lấy nước dùng.
✽ Phần chao ăn kèm: cho chao đỏ + chao trắng vào bát, thêm đường, đánh tan.
✽ Sơ chế các nguên liệu hủ tiếu chay
✔ Mỳ căn rửa sạch, thái thành từng lắt vừa ăn.
✔ Đậu phụ xắt thành từng miếng vuông quân cờ.
✔ Đun nóng dầu ăn, lần lượt cho đậu và mỳ vào rán vàng, vớt ra để ráo dầu.
✔ Sả đập dập, cho vào nồi chung với đậu + mỳ căn, thêm 1 thìa cà phê muối + 1 thìa xì dầu + 1/2 thìa đường, xóc nhẹ cho đều và ngấm gia vị, sau khoảng 15 phút thì cho lên bếp, thêm chừng 1 bát con nước kho trong 20 phút cho ngấm gia vị.
✔ Giá đỗ + xà lách nhặt rửa sạch, để ráo.
✔ Nấm ngâm nở, cắt bỏ rễ, rửa sạch.
✽ Chuẩn bị tô hủ tiếu chay
✔ Khi nước dùng được các bạn lọc bỏ hết các rau củ quả trong đó. Cho nấm hương vào nước dùng, nêm lại gia vị vừa ăn.
✔ Đun sôi một nồi nước dùng để trần hủ tiếu, hủ tiếu sau khi trần các bạn phân ra từng tô (nếu hủ tiếu là sợi khô sẽ hay bị dính các bạn sau khi vớt dưới nước sôi lên thì cho chút dầu ăn vào xóc nhẹ để các sợi hủ tiếu không bị dính vào nhau).
✔ Thêm ít đậu phụ và mỳ căn khô vào bát, thêm nấm hương và chan nước dùng.
Dọn hủ tiếu chay kèm chao, giá và xà lách lên bàn. Như vậy là các bạn đã có những tô hủ tiếu chay chiêu đãi người thân rồi. Chúc các bạn thành công và luôn an lạc!
✔ 2-3 quả táo, 2-3 quả lê: rửa sạch, bổ đôi.
✔ 1 trái ngô (bắp): 1bỏ hết áo ngoài, râu, cắt thành khoanh dầy khoảng 2 cm.
✔ Bắp cải rửa sạch.
✔ Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.
Tất cả các nguyên liệu trên cho vào nồi cùng với đường phèn cùng với khoảng 4 lít nước cho lên bếp đun, ninh lấy nước dùng.
✽ Phần chao ăn kèm: cho chao đỏ + chao trắng vào bát, thêm đường, đánh tan.
✽ Sơ chế các nguên liệu hủ tiếu chay
✔ Mỳ căn rửa sạch, thái thành từng lắt vừa ăn.
✔ Đậu phụ xắt thành từng miếng vuông quân cờ.
✔ Đun nóng dầu ăn, lần lượt cho đậu và mỳ vào rán vàng, vớt ra để ráo dầu.
✔ Sả đập dập, cho vào nồi chung với đậu + mỳ căn, thêm 1 thìa cà phê muối + 1 thìa xì dầu + 1/2 thìa đường, xóc nhẹ cho đều và ngấm gia vị, sau khoảng 15 phút thì cho lên bếp, thêm chừng 1 bát con nước kho trong 20 phút cho ngấm gia vị.
✔ Giá đỗ + xà lách nhặt rửa sạch, để ráo.
✔ Nấm ngâm nở, cắt bỏ rễ, rửa sạch.
✽ Chuẩn bị tô hủ tiếu chay
✔ Khi nước dùng được các bạn lọc bỏ hết các rau củ quả trong đó. Cho nấm hương vào nước dùng, nêm lại gia vị vừa ăn.
✔ Đun sôi một nồi nước dùng để trần hủ tiếu, hủ tiếu sau khi trần các bạn phân ra từng tô (nếu hủ tiếu là sợi khô sẽ hay bị dính các bạn sau khi vớt dưới nước sôi lên thì cho chút dầu ăn vào xóc nhẹ để các sợi hủ tiếu không bị dính vào nhau).
✔ Thêm ít đậu phụ và mỳ căn khô vào bát, thêm nấm hương và chan nước dùng.
Dọn hủ tiếu chay kèm chao, giá và xà lách lên bàn. Như vậy là các bạn đã có những tô hủ tiếu chay chiêu đãi người thân rồi. Chúc các bạn thành công và luôn an lạc!
EmoticonEmoticon